Van Solenoid là gì?

Van Solenoid là tên kỹ thuật của Van điện từ, một loại van dùng dòng điện để tạo ra từ trường nhằm điều khiển van Đóng hoặc Mở.

Van Solenoid sử dụng điện áp điều khiển thường sử dụng điện áp 24V hoặc 220V nhằm tạo ra từ trường dạng nam châm điện để hút cửa van Đóng hoặc Mở. Tùy theo trạng thái ban đầu của van. Ta có Van Solenoid thường Đóng và Van Solenoid thường Mở.

Van Solenoid
Cấu tạo của Van Solenoid (Van điện từ)

Van điện từ có cấu tạo cơ bản gồm các thành phần chính:

Cau tao van solenoid
  1. Valve Body (Thân van)
  2. Inlet Port (Đường lưu chất đi vào)
  3. Outlet Port (Đường ra của lưu chất)
  4. Coil / Solenoid (Cuộn dây điện từ)
  5. Coil Windings (Cuộn hút)
  6. Lead Wires (Dây cấp nguồn)
  7. Plunger (Pít tông)
  8. Spring (Lò xo)
  9. Orifice (Cửa van)

Nguyên lý hoạt động của Van điện từ:

Có hai loại Van điện từ thông dụng đó là: Van điện từ thường Đóng và Van điện từ thường Mở.

Van điện từ thường Đóng (NC)

Đối với loại Van điện từ thường Đóng, ban đầu van ở trạng thái đóng hoàn toàn không cho lưu chất đi qua. Khi cung cấp nguồn điện điều khiển van, tại cuộn hút sẽ sinh ra từ trường theo nguyên lý nam châm điện. Lực từ trường này sẽ hút trục pít tông đang đóng cửa van, khiến cửa van mở ra và cho chất lỏng, khí đi qua van. Khi dừng cung cấp điện áp, lực từ trường sẽ mất. Lúc đó lực đẩy của lò xo sẽ tác dụng khiến pít tông di chuyển và đóng cửa van lại. Van trở lại trạng thái ban đầu là thường đóng và không cho vật chất đi qua van.

Van điện từ thường Mở (NO)

Trường hợp van điện từ thường mở, van thường ở trạng thái mở khi chưa có điện áp điều khiển. Khi có nguồn điện áp cung cấp (thường sử dụng điện áp 24 VDC hoặc 220 VAC). Tại cuộn hút sẽ sinh ra lực điện từ hút pít tông đóng cửa van lại. Khi ngừng cấp điện lò xo lại đẩy pít tông ra khiến cửa van mở. Van trở lại trạng thái ban đầu là thường mở và cho lưu chất đi qua.

Quản trị nội dung NTQ – Nguồn: Sưu tầm